Công việc hàng ngày của kế toán: buồn vui luôn song hành

Nếu vợ của một anh chàng kế toán không thể ngủ được thì cô ấy sẽ nói gì với chồng? Đơn giản thôi: “Anh có thể kể cho em nghe về công việc của anh được không?”. Có thể bạn đã nghe qua một vài tình huống hài hước về kế toán như thế này và in sâu vào tâm trí rằng công việc hàng ngày của kế toán là vô cùng nhàm chán, ngày này qua năm kia chỉ đối diện với những con số khô khan đến mức khiến người ta dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Thực tế thì cuộc sống của kế toán có thực sự buồn tẻ như vậy? Nếu bạn chưa biết ngày làm việc của kế toán diễn ra như thế nào thì hãy cùng dạo một vòng để có cái nhìn sơ lược về công việc thường ngày của tụi mình nhé.

“Nếu bạn đang cân nhắc bắt đầu sự nghiệp ở lĩnh vực kế toán đầy cạnh tranh, hãy dành thời gian tìm hiểu về công việc hàng ngày của kế toán và cách để thành công ở vị trí này.”

Công việc hàng ngày của kế toán trong thực tế

Một ngày của mình bắt đầu bằng việc thức dậy lúc 7 giờ sáng và gấp rút làm mọi việc để đến văn phòng trước 8 giờ. Sau khi làm tỉnh người bằng cốc cà phê đá, mình thường dành 30 phút để cập nhật các tin tức hay các thông tư, nghị định kế toán mới nhất. Bất cứ ai nếu muốn làm tốt công việc kế toán, việc cập nhật tin tức và văn bản pháp lý trong ngành là điều hết sức cần thiết.

8 giờ 30 mình bắt tay vào việc xem xét các khoản ra/vào trong tài khoản và chi tiêu tiền mặt lặt vặt. Đối với kế toán mọi khoản chi tiêu nhỏ nhất đều phải được ghi chép cẩn thận vào sổ nhật ký chung. Nếu vô tình quên đi thì chỉ chênh lệch vài ngàn đồng thôi cũng có thể khiến cả phòng phát điên khi tổng kết vào cuối ngày.

viec lam ke toan

Nói đến kế toán thì không thể bỏ qua các chứng từ hóa đơn. Công việc hàng ngày của kế toán tụi mình là thu thập các tài liệu này để làm căn cứ cho việc khai thuế và hạch toán. Không phải gom lại là xong đâu mà cần kiểm tra xem hóa đơn hợp pháp, hợp lệ và hợp lý hay không, sau đó là nhập vào phần mềm và lưu giữ đúng chỗ để khi hô một tiếng là có ngay tức khắc.

Tương tự như vậy việc theo dõi các khoản chi không chỉ để làm báo cáo mà còn để tìm cách giảm bớt nếu có thể. Ai cũng cho rằng kế toán là chi li, keo kiệt, tính toán từng li từng tí nhưng chỉ có người trong cuộc mới biết đó là sử dụng chi phí hợp lý, tiết kiệm túi tiền của công ty và cũng là một trong những nhiệm vụ của tụi mình.

Vào những lúc cần thiết tụi mình còn làm báo giá, lập phiếu thu, phiếu chi, lập hóa đơn bán hàng, phiếu xuất kho, lập bảng thanh toán lương cho nhân viên hoặc các khoản thuế theo luật định…

Sương sương chỉ vài việc nhỏ của kế toán như thế đã khiến bạn đau đầu chưa? Đó là mình chưa kể đến việc gửi thư và nhắc nhở khách hàng về các khoản chưa thanh toán hay dân gian còn gọi là “đi đòi nợ”. Đây là nhiệm vụ có thể khiến bất kỳ kế toán nào cũng lắc đầu lè lưỡi, mặt nặng như chì bởi không phải ai cũng có thể gây sức ép buộc thanh toán với thái độ đầy thiện chí. Đòi được nợ thì cả làng cùng vui, còn không thì một mình ăn đủ.  

viec lam ke toan

Kể một lèo như vậy nhưng không có nghĩa là tụi mình làm việc liên tục không ngừng nghỉ. Có chứ! Tụi mình cũng nghỉ trưa và giải lao giữa giờ làm việc cũng như tám một chút để giảm bớt căng thẳng. Và thỉnh thoảng còn được “quà tặng kèm” là uống nước trà cùng sếp. Cứ mỗi báo cáo tài chính định kỳ được nộp thì kế toán lại nhận được sự “ưu ái” khiến nhiều phòng ban khác phải “ghen tị”. Nhẹ thì chỉ là vài câu hỏi “Con số này ở đâu ra thế em?”, “Sao chi phí này lại cao như vậy?”… nặng thì “bị quạt”, đập bàn cùng những lời khó nghe. Nhìn kế toán bề ngoài lạnh lùng gõ cửa phòng sếp thế thôi nhưng ai biết sâu bên trong là giông tố dù đã thủ sẵn thuốc trợ tim.

Nhiều người nói làm kế toán áp lực lắm. Điều này hoàn toàn đúng. Công việc hàng ngày của kế toán không chỉ có áp lực về sự chính xác, tỉ mỉ mà áp lực còn đến từ khách hàng, đối tác, từ sếp, các phòng ban khác và từ cơ quan thuế. Thế nên, sau mỗi mùa bận rộn là phòng mình đều có một buổi tụ tập ăn uống, hát hò để ăn mừng vì vẫn còn sống sót qua mùa đông. 

Căng thẳng là vậy nhưng kế toán cũng có những điều thú vị lắm. Ngoài việc có được mức lương thưởng kha khá thì tụi mình còn là người tiếp xúc trực tiếp và sớm nhất với các con số cũng như tình hình hoạt động của công ty. Việc tư vấn cho các sếp, giúp họ tháo gỡ khó khăn về tài chính cũng mang đến cho tụi mình nhiều niềm vui.

Chẳng hạn như có lần công ty cần tiền sớm hơn để thanh toán hóa đơn và đặt hàng mà thời hạn thanh toán của khách hàng là 30 ngày, thế là mình đề xuất giải pháp tăng mức chiết khấu cho khách hàng để đổi lấy việc thanh toán sớm hơn. Lần khác ở tình huống khó hơn mình lại sử dụng dịch vụ bao thanh toán, có nghĩa là bên thứ ba (công ty bao thanh toán) sẽ ứng trước cho bên mình 90% hóa đơn và chịu trách nhiệm thu tiền thanh toán. Vậy nên nói kế toán chỉ biết chơi với các con số là đúng chứ chưa đủ, tụi mình vẫn phải mài mò nát óc để tìm ra các giải pháp nhanh chóng và hiệu quả nhất. Những lúc như vậy cảm thấy mình không khác gì các siêu anh hùng trong các bộ phim ăn khách, cứ vui suốt cả tuần.

Tất nhiên không phải là trong đầu mình tự nhiên nảy ra các cách xử lý mà đó là kết quả của việc tìm tòi không ngừng nghỉ. Nếu có một lời khuyên dành cho những bạn muốn theo đuổi công việc kế toán, mình chỉ muốn nói rằng hãy cố gắng bằng mọi cách để đạt được trình độ học vấn cao nhất và làm việc chăm chỉ. Đó là điều mà những người thành công trong lĩnh vực này đã, đang và sẽ làm. Điều này rõ ràng không hề dễ nhưng rất đáng giá, đặc biệt là nếu bạn có niềm đam mê với công việc và có mục tiêu rõ ràng cho sự nghiệp của mình. Ngoài ra, bạn cũng nên là người có tinh thần đồng đội và có khả năng tương tác tốt với mọi người vì bạn phải gặp gỡ và làm việc với rất nhiều người khác nhau.

Bạn đã có cái nhìn sơ lược về công việc hàng ngày của kế toán? Bạn thấy mình phù hợp với vị trí này?

Pha Lê

Sao chép thành công