Bổ túc là gì? Học bổ túc khác học chính quy như thế nào?

Bổ túc hay học bổ túc là một khái niệm không xa lạ gì với các bậc phụ huynh và các em học sinh, là con đường thuận tiện nhất giúp tất cả mọi người tiếp tục theo đuổi và hoàn thành sự học. Vậy, bổ túc là gì? Học bổ túc khác học chính quy như thế nào? Để nắm được những thông tin này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Bổ túc là gì?

“Học bổ túc là chương trình học đặc biệt của Bộ Giáo dục dành cho những người không có đủ điều kiện, thời gian… theo học tại các trường THPT công lập hay dân lập.”

Chương trình học bổ túc vẫn đầy đủ các môn học chính như: Toán – Lý – Hóa – Sinh – Văn – Sử – Địa. Khác biệt ở chỗ các lớp bổ túc thường diễn ra vào buổi tối với tần suất học 5 buổi/tuần, thời lượng của một buổi học cũng không kéo dài như chương trình đào tạo chính quy. Sau khi hoàn thành chương trình bổ túc, học viên hoàn toàn có thể tiếp tục theo học lại các hệ đào tạo cao hơn.

Đối tượng của chương trình học bổ túc

Học bổ túc không phải chương trình dành riêng cho học sinh mà còn dành cho những người đã đi làm nhưng chưa hoàn thành chương trình THPT và vẫn muốn tiếp tục theo đuổi con đường học tập để sở hữu tấm bằng tốt nghiệp cấp 3. Như đã nói, chương trình bổ túc có thể sắp xếp thời gian học linh hoạt để học viên có thể vừa đi học, vừa đi làm, vô cùng thuận tiện.

Với các em học sinh, học bổ túc là lựa chọn tốt nhất dành cho những em không đủ điều kiện thi vào các trường THPT có điểm chuẩn cao vì khi theo học chương trình bổ túc, học sinh không cần thiết phải trải qua kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Chương trình học bổ túc kéo dài bao lâu?

Thông thường, học sinh sẽ mất 3 năm để hoàn thành chương trình THPT tại các trường học chính quy. Tuy nhiên, đối với hệ bổ túc vì chương trình học đã được lược giảm để phù hợp với thời gian, điều kiện và đối tượng theo học nên thời gian này sẽ rút ngắn còn khoảng 2 năm. Đây cũng là một trong những câu trả lời cho sự khác biệt giữa học chính quy và bổ túc là gì.

Học bổ túc có thi đại học được không?

Rất nhiều phụ huynh và học sinh băn khoăn về việc học bổ túc có thể tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học như học sinh các trường chính quy được hay không. Câu trả lời là CÓ. Theo quy định pháp luật hiện hành, mặc dù chương trình học bổ túc chỉ mang tính chất phổ cập kiến thức nhưng học sinh theo học hệ bổ túc vẫn có thể tham gia kỳ thi Đại học/Cao đẳng như bình thường.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề “học bổ túc liệu có được thi vào các trường học viện, đại học thuộc Quân đội và Công an hay không?” bởi vì các trường quân đội có quá nhiều tiêu chuẩn khắt khe khiến các bậc phụ huynh và học sinh không khỏi lo ngại. Đáp án dành cho câu hỏi này vẫn là CÓ. Khoản 2, Điều 6 Thông tư 15/2016/TT-BCA có quy định đối tượng thi vào các trường quân đội là tốt nghiệp THPT hoặc giáo dục thường xuyên. Như vậy, các học sinh theo học hệ bổ túc hoàn toàn có thể tham gia thi tuyển vào các trường công an và các trường đại học top đầu sau khi hoàn thành chương trình học bổ túc.

Điểm khác biệt giữa học chính quy và học bổ túc là gì?

Về hình thức thi tuyển

Đối với chương trình THPT chính quy: học sinh bắt buộc phải trải qua kỳ thi chuyển cấp gắt gao với tỉ lệ chọi vô cùng cao để có thể giành được một vị trí trong ngôi trường yêu thích. Có thể nói, các bạn học sinh theo học THPT chính quy sẽ phải đối mặt với những áp lực, căng thẳng nhất định trong thời gian thi cử.

Đối với chương trình học bổ túc: các bạn học sinh hoàn toàn có thể lựa chọn tham gia hoặc không tham gia kỳ thi tuyển sinh THPT. Dù bạn không đủ điều kiện trúng tuyển vào các trường công lập hay dân lập, bạn vẫn có thể theo học hệ bổ túc và chuẩn bị cho kỳ thi đại học trong tương lai mà không gặp phải bất cứ trở ngại nào.

Về đối tượng theo học

Đối với chương trình THPT chính quy: có những ràng buộc nhất định về độ tuổi của học sinh. Những người ngoài độ tuổi học THPT nhưng chưa hoàn thành chương trình học, chưa tốt nghiệp thường không có điều kiện để theo học tại các trường THPT chính quy.

Đối với chương trình học bổ túc: không chỉ dành riêng cho học sinh mà còn dành cho những người đã đi làm mà chưa hoàn thành chương trình THPT. Dù bạn đã lớn tuổi, dù trước đây bạn chưa thể hoàn thành việc học và sở hữu tấm bằng tốt nghiệp cấp 3 với bất cứ lý do gì thì bạn vẫn có thể viết tiếp hành trình dở dang ấy với chương trình học bổ túc.

Về chương trình đào tạo

Chương trình bổ túc không có quá nhiều điểm khác biệt so với chương trình THPT chính quy. Các môn học, kiến thức và kỹ năng cần có của một học sinh cấp 3 vẫn sẽ được trang bị đầy đủ cho học sinh hệ bổ túc. Không chỉ có vậy, giáo án giảng dạy được biên soạn theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục sẽ giúp các bạn học sinh chuẩn bị nền tảng kiến thức tốt để đáp ứng yêu cầu của các hệ đào tạo cao hơn sau này. Tuy nhiên, do đối tượng học sinh của các chương trình bổ túc khá đa dạng về độ tuổi, trình độ nên chương trình học tập sẽ được giảm tải để phù hợp hơn với số đông.

Về học phí

Chương trình học bổ túc có mức học phí khá dễ chịu, chỉ khoảng 120.000 đồng/tháng, thấp hơn rất nhiều so với mức học phí tại các trường THPT chính quy. Đặc biệt, học viên sẽ không cần phải đóng góp thêm các khoản chi phí phát sinh nào khác ngoài tiền học, góp phần giảm nhẹ gánh nặng học phí cho gia đình.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chương trình học bổ túc. Tin rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ bổ túc là gì và chương trình học bổ túc khác với chương trình học chính quy như thế nào. Nếu học bổ túc là điều bạn đang tìm kiếm thì đừng ngần ngại đưa ra lựa chọn phù hợp.

Trang Đoàn

Sao chép thành công