Xây dựng văn hóa sáng tạo nơi công sở

Thúc đẩy sáng tạo trong công việc đang là mục tiêu hàng đầu của các nhà lãnh đạo bởi vì điều này không chỉ làm tăng hiệu quả công việc, mà còn gắn kết nhân viên với công ty. Nhưng làm cách nào để xây dựng được một môi trường văn hóa công sở sáng tạo, hiệu quả để ở đấy mọi nhân viên tương tác với nhau bằng sự tin tưởng, cùng với một thái độ tích cực nhất lại là điều không dễ dàng. Bởi sự sáng tạo không hề xuất hiện một cách ngẫu nhiên hay tình cờ, mà đó là kết quả của cả một quá trình ươm mầm và nuôi dưỡng.


Xây dựng môi trường làm việc sáng tạo

Sự gò bó của không gian ít nhiều sẽ hạn chế sức sáng tạo cũng như hiệu quả trong công việc. Không gian mới sẽ đem đến cảm giác được trọng dụng và tạo mọi điều kiện để phát triển năng lưc, trí tuệ cho đội ngũ nhân viên. Một công viên thoáng mát, một quán café ấm áp sẽ thay thế cho một văn phòng cứng nhắc và ngột ngạt. Chính vì vậy điều quan trọng là tạo môi trường khuyến khích sự sáng tạo của nhân viên, đồng thời lựa chọn và hiện thực hóa những ý tưởng khả thi nhất, để tạo tiền đề cho những ý tưởng mới.

Ủng hộ những rủi ro

Việc kích thích và khơi gợi sáng tạo không nằm ở việc ra mệnh lệnh mà là việc nhà lãnh đạo đảm bảo rằng tất cả những sáng kiến đấy đều hữu dụng, cần được tôn trọng và đánh giá đúng mức. Để xây dựng được văn hóa sáng tạo thì mỗi nhân viên cần phải là người dám dấn thân và không sợ rủi ro. Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ biết cách tạo lòng tin cho nhân viên cấp dưới bằng cách ủng hộ cả những rủi ro trong quá trình sáng tạo. Bởi lẽ sáng tạo bắt nguồn từ việc thử nghiệm nhiều ý tưởng khác nhau. Nếu nhân viên ngần ngại thử nghiệm vì lo mắc phải sai sót thì công ty sẽ mãi dậm chân tại chỗ. Vì vậy hãy luôn động viên, khuyễn khích những ý tưởng mới, kể cả trường chưa thu được thành công. Có như vậy nhân viên của bạn mới chịu khó suy nghĩ sáng tạo và dám lao vào thử thách.

Trao gửi niềm tin đối với nhân viên

Một ý tưởng hay, độc, lạ sẽ khó thành hiện thực nếu không được sự ủng hộ của một lãnh đạo quyết đoán và có tầm nhìn. Hãy thử đặt mình vào vị trí của nhân viên và tự hỏi: Khi sếp giao cho bạn một công việc kèm theo là sự tin tưởng tuyệt đối thì bạn sẽ cảm thấy thế nào? Chắc chắn là bạn nỗ lực để hoàn thành không chỉ tốt mà còn sáng tạo và hiệu quả nhiệm vụ được giao. Đó chính là sức mạnh của sự tin tưởng.

Chủ động làm gương

Văn hóa sáng tạo nơi công sở chỉ được xây dựng khi tư tưởng mới mẻ thấm nhuần từ những người lãnh đạo đến từng nhân viên. Bất kỳ ai sinh ra cũng có khả năng sáng tạo, vậy nên nếu bạn cứ ngồi ỳ chờ nhân viên của mình đề đạt những ý kiến mới thì chính bạn đang trở thành rào cản trong quá trình xây dựng văn hóa chung của công ty. Hãy chủ động suy nghĩ và cho mọi người thấy được nỗ lực sáng tạo của bạn bằng cách chia sẻ những ý kiến mới lạ với các cộng sự và đề nghị họ đóng góp ý kiến. Đây là lúc để bạn thể hiện vai trò lãnh đạo và trở thành tấm gương cho nhân viên. Hãy dám nghĩ và dám làm, đó là cách rất tốt giúp bạn rèn luyện khả năng sáng tạo của mình.

Tổ chức các hoạt động ngoại khóa

Áp lực của thời gian, công việc làm bạn căng thẳng, thậm chí có thể giết chết khả năng sáng tạo của bạn lúc nào không hay. Trong khi đó ý tưởng luôn đến rất bất ngờ. Bạn có thể thúc đẩy quá trình tư duy sáng tạo của nhân viên thông qua các hoạt động ngoại khóa như gặp gỡ, giao lưu với bạn bè, đồng nghiệp, tìm kiếm những trải nghiệm mới để đầu óc được thanh thản, thoải mái khi đó khả năng sáng tạo của bạn sẽ được phát huy tối đa. Hãy dành thời gian để mọi người được tự do phát biểu cảm nghĩ, nêu ra ý tưởng có thể ứng dụng trong bất kỳ hoạt động nào của công ty. Đôi khi những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt lại có thể mang đến hiệu quả bất ngờ cho công việc của bạn.

Phát huy vài trò của thảo luận nhóm

Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao. Cùng một vấn đề nhưng mỗi người đều có những quan điểm và cách nhìn riêng. Nếu bạn tập hợp những ý tưởng tốt nhất thì khả năng sáng tạo của bạn sẽ được phát huy rất nhiều. Vì vậy tùy thuộc vào trình độ, kỹ năng của mỗi thành viên trong nhóm, bạn nên phân công cho họ những lĩnh vực sở trường để từ đó họ có khả năng tự chủ, tổ chức không gian cho việc đưa ra sáng kiến.

Khen thưởng thích đáng

Việc khen thưởng công nhận khiến cho họ cảm thấy vai trò, đóng góp của mình được công nhận để từ đó làm việc một cách hiệu quả và có trách nhiệm nhất. Đây là biện pháp hữu hiệu giúp tăng cường sự nhiệt tình, tinh thần làm việc của nhân viên, đồng thời thôi thúc tính tự chủ và mở rộng quyền hạn cho họ trong việc thực thi ý tưởng mới. Vì vậy, bạn nên có phần thưởng khen ngợi xứng đáng đối với những cá nhân có khả năng sáng tạo tốt, để động viên tinh thần và phát huy trí sáng tạo của nhân viên nhiều hơn nữa.

Tạo môi trường sáng tạo cạnh tranh

Đôi khi, việc cạnh tranh trong công việc có thể giúp thúc đẩy sự hăng hái, sáng tạo trong công việc của nhân viên. Khi kết thúc mỗi dự án, bạn nên tặng thưởng những nhân viên có kết quả công việc tốt nhất, có những sáng kiến, ý tưởng mới mẻ đem lại lợi nhuận cho công ty. Điều này giúp tạo sự cạnh tranh lành mạnh và góp phần thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên.


Phương Thảo

Sao chép thành công