13 điều bạn nên làm để có một chương trình Internship hiệu quả (phần 1)

Khởi tạo một chương trình internship cho sinh viên đã khó, làm thể nào để nó thực sự hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích nhất cho cả hai bên còn khó hơn. Nhưng khó không có nghĩa là bạn không thể làm được điều đó, quan trọng là bạn phải biết cách nào để bắt đầu. Hôm nay CareerLink.vn  sẽ mang những khởi đầu mới đó đến cho bạn. Dưới đây là 13 cách để bạn có thể đào tạo một thế hệ thực tập sinh như mong đợi. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là gì?

1.Giao cho thực tập sinh những công việc thực tế

Cung cấp những nhiệm vụ thực tế cho thực tập sinh là điều kiện tiên quyết cho sự thành công của thời gian thực tập. Các thực tập sinh nên được làm những công việc có liên quan tới chuyên môn mà họ được học ở trường đại học. Đây là thử thách mà họ được đón nhận để thực hiện trong suốt khoảng thời gian quan trọng này và dựa trên những nỗ lực đó, công ty của bạn sẽ ghi nhận và đánh giá vào cuối thời gian thực tập một cách chi tiết.

Việc cụ thể hóa công việc cho thực tập sinh là điều rất quan trọng. Bạn có thể bắt đầu bằng việc các kiểm tra các mô tả công việc cho thực tập sinh, nhấn mạnh tầm quan trọng của các nhiệm vụ này trong buổi giới thiệu đầu tiên về chương trình hoặc trong buổi định hướng của người cố vấn với từng bộ phận cụ thể. Trong quá trình thực tập, thường xuyên tương tác với thực tập sinhđể cho họ biết rằng bạn vẫn đang theo dõi sự thể hiện của họ như thế nào.

Hãy thử giả định  sau lứa thực tập sinh này, bạn phải tuyển được ít nhất 1-2 thực tập sinh trở thành nhân viên chính thức, và hãy đầu tư nhiều hơn vào quá trình chuẩn bị một cách hiệu quả.

2.Giữ định hướng chung cho tất cả những người tham gia

Thông thường, bộ phận Nhân sự sẽ là bộ phận chính trong quá trình đào tạo thực tập sinh. Tuy nhiên, trong những công ty lớn hơn, thực tập sinh sẽ được chia theo bộ phận và được sự hỗ trợ hướng dẫn từ chính bộ phận đó. Do đó, quá trình thực tập của thực tập sinh sẽ có sự tham gia của nhiều bên. Điều quan trọng là dù có ở vị trí nào, khi đã tham gia vào việc huấn luyện thực tập sinh, đều nên cùng chung một định hướng.

Bạn nên truyền đạt rõ định hướng của công ty về mục đích, yêu cầu của chương trình Internship cho tất cả những nhà quản lý và những người hướng dẫn thực tập sinh. Định hướng này giúp đảm bảo rằng tất cả mọi người đều hiểu rõ vai trò của mình, sự kỳ vọng mà mong đợi của công ty. Hơn nữa, khi thống nhất định hướng, chương trình thực tập của bạn sẽ thống nhất và mang lại hiệu quả tích cực hơn về hình ảnh công ty đối với các thực tập sinh của mình.

3.Cung cấp các hướng dẫn một cách chi tiết

Với thực tập sinh, mọi thứ khi bắt đầu ở một công ty đều là những điều vô cùng mới mẻ. Bạn nên cung cấp cho họ những hướng dẫn một cách chi tiết để giúp họ có thể hòa nhập và bắt đầu một cách tốt nhất.

Bạn có thể cung cấp những thông tin cần thiết này thông qua những cuốn sổ tay hay tạo một mục riêng cho thực tập sinh trên website của công ty. Những thông tin hướng dẫn có thể bao gồm những quy định chung cho thực tập sinh, những câu hỏi thường gặp và các quy tắc giao tiếp, ứng xử tại nơi làm việc,… một cách chi tiết nhất.

Việc để thông tin trên website sẽ mang tại nhiều lợi thế cho bạn hơn khi có thể dễ dàng cập nhật thông tin và tiết kiệm chi phí. Bạn cũng có thể sử dụng trang web này như một công cụ truyền thông, thể hiện các thông tin tuyển dụng thực tập sinh hay các thông báo chung mang tính chính thống.

4.Hỗ trợ học bổng đi kèm với chương trình thực tập

Ghép một suất học bổng với chương trình thực tập của bạn sẽ là một cách tuyệt vời để tìm được những ứng viên xuất sắc. Điều này đặc biệt đúng khi bạn đang gặp khó khăn trong việc thu hút những sinh viên có những kỹ năng cụ thể nào đó phù hợp với chương trình của bạn. Việc hỗ trợ thêm học bổng trong quá trình thực tập sẽ giúp số lượng ứng viên của bạn nhiều hơn và bạn cũng có cơ hội cao hơn trong việc lựa chọn.

Ngoài ra, việc hỗ trợ học bổng kèm theo chương trình thực tập cũng là cách giúp những ứng viên xuất sắc nhưng có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục học tập và rèn luyện. Những ứng viên này khi được nhận vào công ty bạn thực tập rất có thể sẽ dốc hết sức lực để có được một cơ hội việc làm ngay sau đó.

5.Sắp xếp thời gian linh hoạt và giải quyết những công việc bất thường khác

Nhiều sinh viên nói rằng có được thời gian thực tập linh động là một trong những điều họ mong đợi nhất ở một công việc. Mặc dù quá trình thực tập ở một công ty đòi hỏi phải có quy củ và tuân theo những nguyên tắc nhất định, nhưng bạn hoàn toàn có thể tạo sự thoải mái cho họ khi cho phép họ một phần nào đó được sắp xếp công việc và có thể linh động thời gian (ví dụ có thể xin phép về sớm hoặc đến trễ trong một vài buổi nếu họ có việc bận) trong quá trình thực tập miễn sao hoàn thành tốt công việc.

Việc này cũng có thể hỗ trợ cho các thực tập sinh phần nào khi họ có thể giữ được công việc bán thời gian trước đó, hay đảm bảo việc học tập ở trường (vì trong một số trường hợp, sinh viên vẫn phải tham gia một số lớp học ở trường để đủ tín chỉ tốt nghiệp). Điều này sẽ giúp cho mối liên kết giữa hai bên được mạnh hơn và họ sẽ cảm kích bạn nhiều hơn về sự sắp xếp đó.

6.Có người quản lý các thực tập sinh

Có một nhân viên chuyên quản lý cho chương trình thực tập của bạn là cách tốt nhất để đảm bảo quá trình thực tập được diễn ra đúng tiến độ và vẫn tập trung vào tiêu chí của bạn để thành công. Thông thường, nhất là đối với công ty nhỏ, nguồn nhân lực không thể tạo điều kiện cho một nhân viên chỉ chuyên quản lý thực tập sinh. Khi đó, một giải pháp bạn có thể áp dụng là thuê một sinh viên sau đại học hoặc một nhân viên ngắn hạn (hãy tìm kiếm một sinh viên làm việc hướng tới mức độ nhân sự cao cấp) để thực hiện quá trình quản lý này. Nếu không, bạn cũng có thể thử chọn nhóm trưởng cho nhóm thực tập sinh mới và yêu cầu thực tập sinh này báo cáo tổng quan hàng tuần cho bạn. Tuy nhiên, có một nhân viên hỗ trợ quản lý vẫn được ưu tiên nhiều hơn, thực tập sinh sẽ có thời gian để thực tập đúng nghĩa nhiều hơn là đi làm công việc quản lý.

(còn tiếp)

Thu Hiền

Sao chép thành công