Dấu hiệu nhân viên của bạn muốn nghỉ việc

Trong nền kinh tế khó khăn, có lẽ không ít lãnh đạo cũng sẽ phần nào thấy bất an để giữ chân nhân tài cho công ty. Chính vì vậy việc sớm nhận ra những dấu hiệu cảnh báo việc nhân viên muốn xin nghỉ việc sẽ giúp các lãnh đạo có thêm thời gian, cơ hội để giữ nhân viên ở lại hoặc sắp xếp người thay thế hợp lý. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để các nhà quản lý lắng nghe những góp ý chân thực từ nhân viên để từ đó ngăn chặn tình trạng chảy máu chất xám hàng loạt.

Trốn tránh trách nhiệm

Nếu đột nhiên nhân viên của bạn trốn tránh hoặc không nhiệt tình khi được phân công những công việc đòi hỏi trách nhiệm cao hay một dự án mới thì chắc chắn họ đang có suy nghĩ muốn thay đổi công việc. Với suy nghĩ “chẳng còn làm việc ở đây lâu nữa’’, họ sẽ không muốn dính dáng đến một công việc hoặc dự án dài hạn để tránh những ràng buộc có thể có. Hơn nữa, họ sẽ nhẹ nhàng hơn trong việc bàn giao công việc cho người khác trước khi nghỉ việc.

Hiệu quả làm việc suy giảm

Nhìn nhận từ phía nhân viên, nếu bạn sắp sửa nghỉ việc thì chắc chắn sẽ không có cảm hứng và không dành nhiều thời gian vào để giải quyết những nhiệm vụ hiện tại. Họ thường mong được hết giờ làm sớm, không tập trung vào nhiệm vụ được giao. Chính vì vậy, nếu nhà quản lý nhận thấy hiệu quả làm việc của nhân viên mình quản lý thấp hơn hẳn giai đoạn trước thì có đến 80% là nhân viên đó muốn nghỉ việc.

Kêu than về công việc

Trong một cuộc khảo sát, có rất nhiều nhân viên không thích ít nhất một điều gì đó ở môi trường công sở hiện tại đang làm việc. Nhưng nếu họ thực sự muốn gắn bó với công việc thì họ sẽ chẳng dại than thở công khai về những vấn đề mình gặp phải. Vậy nên nếu nhân viên của bạn thường xuyên có những status, comment “kêu than” về công việc hàng ngày trên các trang mạng xã hội hoặc với các nhân viên khác thì bạn nên cảnh giác về nguy cơ nghỉ việc của họ.

Không tuân thủ quy định công ty

Nếu xuất hiện tình trạng nhân viên thường xuyên vi phạm quy định của công ty, xin nghỉ việc bất thường và đi làm muộn thì đó có thể là dấu hiệu của việc họ đã chán ngấy việc hàng ngày phải đến công ty làm việc. Ngoài ra, họ thường cố kéo dài thời gian nghỉ giải lao, hay xin phép ra ngoài trong giờ làm việc và thường làm việc riêng trong giờ làm việc. Có thể đó là lúc họ đi phỏng vấn ở một công ty khác hoặc gặp gỡ nhà tuyển dụng mà bạn không hề biết.

Không thân thiện với đồng nghiệp

Khi nhân viên không hài lòng với công việc hiện tại họ thường tỏ ra nổi nóng, bất hợp tác với những người xung quanh. Có thể những bất mãn trong công việc và suy nghĩ muốn cắt liên lạc với công ty cũ khiến họ có thái độ không thân thiện. Bên cạnh đó, những người này còn ít tiếp xúc với đồng nghiệp và rút lui khỏi những cuộc vui chung của phòng hay công ty.

Thường xuyên truy cập các trang tìm việc

Một nhân viên có dấu hiệu nhảy việc sẽ dành nhiều thời gian để truy cập các trang web tìm kiếm việc làm. Hiện nay, có rất nhiều trang tuyển dụng việc làm online, chứa đựng hàng vạn cơ hội việc làm, giúp ứng viên có thể dễ dàng tìm việc như mong muốn. Chính vì vậy, khi nhân viên của bạn thường xuyên tìm kiếm thông tin trên các trang này đồng nghĩa với việc họ muốn nhanh chóng tìm kiếm công việc thay thế để tránh lãng phí thời gian vô ích. Bạn có thể nhận ra điều này thông qua xu hướng tham gia các hội nhóm, fanpage, LinkedIn hay chia sẻ trên Facebook của nhân viên. Điều này chứng tỏ nhân viên của bạn đang đẩy mạnh các mối quan hệ, tìm kiếm thông tin để chuẩn bị cho công việc mới.

Tận dụng mọi phúc lợi của công ty

Chắc chắn một nhân viên trước khi nghỉ việc sẽ cố gắng sử dụng hết mọi quyền lợi, phúc lợi của mình ở công ty cũ, ví dụ như dịch vụ y tế hay sử dụng hết ngày phép. Đây là tâm lý chung và phổ biến của nhiều người. Bởi khi bắt đầu một công việc mới đồng nghĩa là họ sẽ bắt đầu lại từ đầu, bao gồm những lợi ích đi kèm. Chính vì vậy, họ sẽ tận dụng tối đa những gì công ty cũ mang lại để sắp xếp những công việc riêng và đảm bảo quyền lợi của bản thân.

Nhận ra một nhân viên chuẩn bị nhảy việc khác với việc bạn nhận được đơn xin nghỉ việc của họ. Mặc dù bạn đã biết đầy đủ những dấu hiệu rõ ràng rằng nhân viên ưu tú nhất đã sẵn sàng rời bỏ công ty thì điều đó vẫn không có nghĩa bạn sẽ mất họ. Bạn vẫn có cơ hội và thời gian để giữ họ ở lại. 

Phương Thảo

Sao chép thành công