cv xin việc

Trong cuộc sống hiện đại với sự cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực việc làm, rõ ràng để được nhà tuyển dụng chú ý, bạn cần tạo được một hồ sơ tìm việc thật khác biệt và ấn tượng. Đặc biệt đối với các vị trí cấp trung và cấp cao, CV càng đóng vai trò quan trọng trong việc “tiếp thị” bản thân bạn với nhà tuyển dụng. Lúc này, CV chính là thương hiệu của ứng viên đó. Tuy nhiên có rất nhiều bạn đã tự đánh mất đi cơ hội của mình vì những lý do không đáng có. Hãy cùng CareerLink.vn nhận diện một CV thiếu chuyên nghiệp khiến nhà tuyển dụng không cấp cho bạn giấy thông hành để bước vào vòng phỏng vấn tiếp theo.

 

Sai lỗi chính tả và ngữ pháp

 

Đây là một lỗi tưởng chừng như đơn giản nhưng lại rất nhiều người mắc phải trong qua trình viết hồ sơ xin việc. Có một nghiên cứu cho thấy có đến hơn 50% CV đều gặp phải lỗi chính tả hoặc ngữ pháp, nhất là các hồ sơ tiếng Anh. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ không còn cơ hội nào khác để tạo ấn tượng ban đầu tốt với các nhà tuyển dụng. Bởi ngay cả một điều cơ bản này mà bạn cũng mắc phải thì chắc chắn CV của bạn sẽ bị loại từ vòng đầu tiên, trước khi đến tay nhà tuyển dụng. Chính vì thế hãy thận trọng và kiểm tra kỹ càng những gì bạn viết trước khi gửi đi, nếu không bạn có thể mất điểm nặng vì sai lầm không đáng có này. Hãy chứng tỏ sự chuyên nghiệp và ấn tượng thông qua chính hồ sơ xin việc của mình.

 

Liệt kê các công việc ngắn hạn

 

Có rất nhiều ứng viên gặp phải lỗi này khi viết CV bởi họ nghĩ rằng càng nhiều công việc thì càng chứng tỏ kinh nghiệm phong phú. Tuy nhiên sự thật là nhà tuyển dụng xem những công việc ngắn hạn là dấu hiệu cho thấy sự thiếu trung thành hoặc vấn đề về khả năng thích nghi của ứng viên đó. Bạn sẽ gặp rắc rối trong việc thu hút sự chú ý đầu tiên của nhà tuyển dụng. Chính vì vậy, bạn không nên ghi vào CV những công việc bạn chỉ làm một vài tháng/tuần. CV không phải là bản copy tất cả công việc mà chỉ là bản tóm tắt những gì tốt nhất bạn đã từng làm và đặt trong mối tương quan với những gì bạn sẽ làm ở công ty mới. Hãy coi đó là bước đệm để bạn có những công việc dài hơi hơn trong tương lai.

 

Liệt những kĩ năng, kinh nghiệm không phù hợp

 

Một bí quyết để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng khi đọc CV của bạn chính là liệt kê ngắn gọn những kinh nghiệm và kỹ năng liên quan trực tiếp đến vị trí bạn ứng tuyển. Chính vì vậy, việc nêu những kinh nghiệm trong quá khứ không phù hợp sẽ khiến nhà tuyển dụng đặt câu hỏi về khả năng của chính bạn. Nếu bạn không chắc mình có nên liệt kê một công việc nào đó vào CV, hãy xác định xem việc có liên quan tới vị trí và mục tiêu sự nghiệp hiện tại của bạn hay không. Nếu bạn gửi cho nhiều nhà tuyển dụng cùng một lúc hãy đảm bảo rằng mỗi CV được viết một cách phù hợp cho từng vị trí mà bạn muốn ứng tuyển. Điều sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt nhanh, chính xác những ý bạn muốn trình bày, cũng đồng nghĩa với việc CV của bạn sẽ có nhiều cơ hội lọt vào vòng phỏng vấn hơn.

 

Sắp xếp thông tin sai trật tự

 

Thực tế cho thấy các nhà tuyển dụng chỉ dành 6 giây để nhìn vào bản CV của bạn. Họ không có nhiều thời gian để tìm hiểu hết những gì được thể hiện trong CV. Vì thế, để tạo ấn tượng với người đọc, bạn nên sắp xếp các nội dung quan trọng và nổi bật lên trên như kinh nghiệm làm việc, kỹ năng nổi bật... Tuy nhiên, bạn cũng phải đảm bảo phần nội dung và cấu trúc của bản CV nhất quán, ngắn gọn súc tích, có căn cứ minh họa sinh động để thuyết phục nhà tuyển dụng.  Làm được như vậy thì một nhà tuyển dụng thông minh sẽ đánh giá cao về bạn đấy.

 

Kinh nghiệm làm việc được viết giống như mô tả công việc

 

Kinh nghiệm làm việc chính là mục đầu tiên thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Đó không chỉ là mục tiêu nghề nghiệp của bạn mà còn là điều mà họ đang tìm kiếm ở một ứng viên. Vì vậy, đừng nên sao chép toàn bộ mô tả công việc mà nhà tuyển dụng đăng tuyển. Điều đó chứng tỏ sự thiếu sáng tạo và đầu tư cho CV của bạn. Thay vào đó, bạn hãy so sánh, rồi thử thay đổi một chút trong CV của mình để đạt được hiệu quả ấn tượng và tích cực nhất cho định hướng nghề nghiệp tương lai.

 

Viết CV quá dài dòng

 

Lỗi phổ biến mà người viết CV hay mắc phải nhất chính là viết quá dài dòng. Một CV với quá nhiều thông tin không những không giúp bạn tạo ấn tượng chuyên nghiệp mà còn khiến nhà tuyển dụng không nắm bắt được những điểm nổi bật nhất trong hồ sơ của bạn. Độ dài hợp lí của một CV là từ một đến hai trang, tóm gọn các thông tin nổi bằng những gạch đầu dòng rõ ràng, mạch lạc và đủ ý. Chú ý chọn phông nền, cỡ chữ, căn lề hợp lý để CV của bạn trông sáng sủa, gọn gàng. Đó sẽ trở thành ưu thế của bạn và tạo cái nhìn thiện cảm trong mắt nhà tuyển dụng.

 

CV chính là con đường dẫn bạn đến với công việc mơ ước, con đường đó phủ hoa hồng hay phủ toàn gai nhọn phụ thuộc phần nhiều vào nỗ lực tự hoàn thiện của bạn. Tất cả sẽ là một kho tàng kinh nghiệm lớn mà bạn hoàn toàn có thể khai thác để "chinh phục" nhà tuyển dụng. Chúc bạn thành công.

 

Phương Thảo

  •  
     

Bí quyết tuyển dụng - Cẩm nang khác