câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng

Môi trường tuyển dụng việc làm ngày nay ngày càng nhiều điều độc đáo mới lạ và thách thức chiếm nhiều thời gian, công sức của các chuyên gia nhân sự và điều này cũng tương tự với các chủ doanh nghiệp nhỏ, cụ thể là quá trình phỏng vấn.

Mô hình quản lý ngày càng theo bề phẳng làm tăng nhu cầu tuyển dụng nhân viên với kĩ năng mềm để tự quản lý công việc, đồng thời cũng phải biết phối hợp tốt trong đội, nhóm.

Phần nào làm gia tăng lượng thất nghiệp, khiến cho những khoảng trống trong sự nghiệp của một người trở thành chuyện bình thường.

Và sự gia tăng của cộng đồng mạng xã hội buộc các nhà tuyển dụng phải để ý đến khả năng và trải nghiệm mạng xã hội của ứng viên  - một yêu cầu có thể dẫn tới sự phân biệt khi thỏa thuận lương.

Do đó, tuyển dụng đúng người dựa trên việc biết cách đặt câu hỏi phỏng vấn liên quan đến 3 vấn đề trên. Những mẹo phỏng vấn sau đây có thể giúp bạn thành công trong môi trường tuyển dụng hiện đại.

Đánh giá kĩ năng mềm

Khi phỏng vấn kiểm tra kĩ năng mềm của ứng viên, sự tiên đoán tốt nhất về kĩ năng của ứng viên được thể hiện thông qua thông tin trong công việc trước đây của người đó. Hãy chọn một dự án hoặc nhiệm vụ người đó đề cập đã từng thực hiện tại công việc cũ và khai thác sâu vào những chi tiết bằng những câu hỏi hành vi:

Cái gì trở nên tốt đẹp? Cái gì đáng được tán thưởng nhất? Ứng viên có nhận được bằng khen về sự thành công của dự án hay họ có đề cập đến sự giúp sức của những người đồng nghiệp?

Cái gì trở nên tồi tệ? Điều gì làm sự việc trở nên rắc rối? Ứng viên yếu kĩ năng mềm sẽ đổ lỗi cho người khác vì sự thất bại.

Làm cách nào bạn làm cho dự án được chấp thuận? Bạn đã tiếp cận ai? Bạn đã thực hiện như thế nào? Ứng viên có được sự đồng thuận trong dự án mới hay hành mà chưa được chấp thuận, sau đó sẽ tìm sự tha thứ sau?

Những quyết định được đưa ra như thế nào? Những câu trả lời của ứng viên cho biết anh/cô ta thực hiện có đồng đội hay đơn lẻ một mình?

Khi ứng viên trả lời những câu hỏi này, hãy để ý đến 4 đặc điểm sau. Nó sẽ cho nhà tuyển dụng biết một cách khách quan về kĩ năng xã hội của ứng viên:

- Tự nhận thức bằng cách nào những hành động sẽ ảnh hưởng đến đồng nghiệp

- Nhạy cảm với nhu cầu và cảm nhận của người khác

- Hiểu biết xã hội và khả năng ảnh hưởng đến đồng nghiệp

- Tự kiểm soát, cụ thể dưới áp lực của thời gian

Những khoảng trống trong sự nghiệp

Trong điều kiện chung của nền kinh tế, không lạ khi thấy các đơn xin việc có những khoảng trống trong thời gian làm việc. Biết cách phỏng vấn để tìm ra liệu khoảng trống này do nền kinh tế hay do năng lực kém của ứng viên là điều vô cùng quan trọng. Hãy thử những mẹo phỏng vấn sau:

Bắt đầu với câu hỏi phỏng vấn chung: Tôi thấy bạn rời vị trí gần đây nhất 6 tháng trước đây. Bạn đã làm gì trong khoảng thời gian đó? 

Hỏi tiếp để biết được những thông tin tham chiếu: Liệu tôi có thể gọi cho ai tại công ty để biết rằng bạn đã thực hiện nhiệm vụ gì và kinh nghiệm của bạn ra sao?

Khi thực hiện kiểm tra thông tin đối chiếu, hãy bắt đầu bằng việc sử dụng từ hai câu sau, nó sẽ giúp bạn mở cánh cửa cho việc kiểm tra để nói một điều gì tốt về ứng viên. “Anh có thể nhớ một trong những điều tốt nhất ứng viên đã thực hiện? Công việc chính yếu của anh/cô ấy là gì?” Sau đó, hỏi câu hỏi tương tự như bạn đã hỏi ứng viên.

Nếu một người dừng lại quá lâu, hãy hỏi người khác mà bạn có thể nói chuyện. Nếu ứng viên biết một ai đó với khả năng nói quá tệ, họ sẽ tìm cho bạn những người với khả năng nói tốt hơn.

Dấu hiệu từ ngôn ngữ hình thể

Biết cách phỏng vấn thường là tin vào những gì ứng viên nói về kinh nghiệm công việc trước đây của họ, trừ phi bạn có thể dụ ứng viên tới máy phát hiện nói dối, còn không bạn không thể biết được rằng ứng viên có đang nói dối về kinh nghiệm, nhưng bạn có thể đọc được những manh mối không lời ám chỉ sự thật của ứng viên.

Nếu bạn hỏi một câu hỏi phỏng vấn khó, ví dụ như sếp cũ của bạn có cho bạn một lời khuyên nào hoặc họ sẽ nhận lại bạn cho công việc chứ? Ứng viên có thể không thoải mái vì họ đã có một người sếp kinh khủng hoặc chính họ là người nhân viên tệ hại. Một số bài phỏng vấn ngôn ngữ hình thể để nhà tuyển dụng có thể sử dụng:

Ứng viên có đang vân vê trang sức của họ, sờ cổ hoặc cà vạt?Nếu họ đang làm vậy, có một số vấn đề trong buổi nói chuyện. Nếu ứng viên nhắm mắt và để trong một khoảng thời gian dài, họ đang không thoải mái về câu hỏi. Khi ứng viên bặm môi, cắn môi, điều này chứng tỏ ứng viên đang khá căng thẳng. Một dấu hiệu khác nữa là: những nhân viên tiềm năng tương lai tự tin về những khoảng thời gian trống trong sự nghiệp thường đưa cằm ra phía trước khi trả lời những câu phỏng vấn khó.

Câu hỏi phỏng vấn về kiến thức truyền thông xã hội

Khi truyền thông xã hội bùng nổ, doanh nghiệp cũng chạy theo xu hướng, đặt ra các yêu cầu tuyển phải am hiểu truyền thông xã hội.

Chống lại những cám dỗ của xu hướng này – ngoại trừ có các công việc đòi hỏi kĩ năng truyền thông xã hội thì công ty bạn phải thiết lập những chỉ dẫn tuyển dụng kĩ năng này. Một trong những mẹo phỏng vấn cho kĩ năng này được các chuyên gia chia sẻ là:  Đừng nhìn vào facebook. Nếu bạn khám phá facebook, bạn sẽ biết được những thông tin của ứng viên mà bạn không nên biết xét từ khía cạnh luật pháp. Nếu một người nào đó có tấm hình của hoạt động nhà thờ cùng thiếu nhi điều này có thể ảnh hưởng đến quyết định của bạn.

Có một số ý kiến liên quan đến tòa án về việc sự dụng mạng xã hội để tuyển dụng, và chắc là bạn không muốn công ty bạn sẽ trở thành ví dụ tiêu biểu của trường hợp hợp.  

Có nhiều những công cụ chọn lựa, tuyển dụng phù hợp và hợp pháp để bạn sử dụng. Những lưu ý khác về phỏng vấn kinh nghiệm mạng xã hội: đầu tiên có thể  sử dụng mạng truyền thông xã hội chuyên nghiệp chuyên biệt như Twitter và Linkedin chẳng hạn để xác thực thông tin CV và để đăng tuyển thông tin tuyển dụng mới. Thứ hai, sử dụng các mạng xã hội này để mở rộng mối quan hệ. Đó cũng là một cách tốt để biết liệu một ai đó trong công ty bạn biết một ai đó mà biết ứng viên để bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin của ứng viên đó.

 

Quyên Trần

  •  
     

Bí quyết tuyển dụng - Cẩm nang khác