ứng viên tài năng

Khi bước vào một buổi phỏng vấn, không chỉ có ứng viên phải đối mặt với nhiều lo lắng, thách thức mà ngay cả các nhà tuyển dụng cũng phải tốn không ít thời gian, công sức để lựa chọn được những ứng viên tài năng, phù hợp với văn hóa công ty. Muốn vậy, họ cần phải có những kỹ năng cần thiết giúp “đãi cát tìm vàng”, tìm kiếm nhân tài cho công ty. CareerLink.vn sẽ chia sẻ cũng bạn những bí quyết vàng giúp buổi phỏng vấn tuyển dụng đạt hiệu quả và hiệu suất cao.

 

Phỏng vấn dựa trên các yêu cầu công việc cụ thể

 

Đôi khi người giỏi nhất lại không phải là người phù hợp nhất. Vậy nên điều quan trọng với các nhà tuyển dụng là xây dựng bản công việc với những kỹ năng, kiến thức phù hợp với các công việc đó. Từ đó, có thể định hướng các câu hỏi đặt ra cho các ứng viên trong quá trình phỏng vấn. Như vậy, họ có thể tìm thấy những người thực sự phù hợp với công việc, với văn hóa và môi trường tại công ty để hòa nhập tốt hơn. Như vậy, nhà tuyển dụng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức của mình trong quá trình lựa chọn, tìm kiếm nhân tài.

 

Kỹ năng đánh giá

 

Trong suốt quá trình tuyển dụng, điều quan trọng là các nhà tuyển dụng phải chú ý đánh giá mọi mặt của ứng viên như khả năng giao tiếp, cử chỉ, cách trả lời câu hỏi của ứng viên để xem họ có phù hợp với văn hoá của công ty cũng như yêu cầu công việc hay không. Đôi khi những cử chỉ, ngôn ngữ tưởng chừng như rất nhỏ nhưng cũng khiến nhà tuyển dụng phát hiện ra những khả năng không tưởng từ các ứng viên. Chính vì vậy, điều này đòi hỏi nhà tuyển dụng phải có khả năng quan sát, đánh giá trong suốt quãng thời gian phỏng vấn.

 

Đặt câu hỏi mở khi phỏng vấn

 

Tất nhiên trước khi bước vào buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ có một danh sách câu hỏi cho từng vị trí công việc. Tuy nhiên đừng quá phụ thuộc vào những câu hỏi khuôn mẫu, rập khuôn mà nên sử dụng các câu hỏi gợi mở.Những câu hỏi mở, bao quát sẽ giúp bạn đánh giá được cách thức làm việc cũng như cách xử lý tình huống của ứng viên. Đồng thời khơi gợi được đam mê và sự thích thú trong mỗi ứng viên về công việc cũng như công ty.

 

Kiểm soát không khí buổi phỏng vấn

 

Chắc chắn sẽ có những thời điểm không khí buổi phỏng vấn bị trùng xuống hay gián đoạn bởi một nguyên nhân nào đó. Trong những lúc đó, nhà tuyển dụng cần biết cách thay đổi nhịp điệu, cách thức phỏng vấn để linh hoạt và phù hợp với tình hình. Ví dụ như kể một câu chuyện vui hoặc để ứng viên đặt câu hỏi cho mình cũng là một cách hiệu quả để kiểm soát buổi phỏng vấn theo mục tiêu đã đề ra.

 

Kiên nhẫn và tập trung

 

Quá trình tuyển dụng nhân tài không bao giờ là dễ dàng, nó đòi hỏi một quá trình với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và thời gian hợp lý. Bởi tuyển dụng không phải là một giao dịch, thực hiện đầy đủ các bước một cách nhanh chóng sau đó sẽ có được ứng viên. Có khi phỏng vấn 100 người những chỉ có 1 người phù hợp. Vì vậy, các nhà tuyển dụng cần kiên nhẫn và tập trung trong quá trình phỏng vấn, tránh vội vòng, nóng nảy để đánh mất nhân tài trong tầm tay.

 

Kết nối với ứng viên

 

Phỏng vấn không phải một cuộc tra hỏi mà là một cuộc đối thoại giữa 2 hay nhiều người ngang bằng nhau. Chính vì vậy, nhà tuyển dụng hãy cố gắng tạo một bầu không khí thân thiện bằng cách kết nối với các ứng viên. Có như vậy, họ mới sẵn sàng bộc lộ tính cách, khả năng thực sự của mình. Điều này giúp nhà tuyển dụng thuận lợi hơn trong đánh giá và lựa chọn các ứng viên. Đừng tiếc một nụ cười và thái độ thân thiện, điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng tạo được ấn tượng tốt đẹp về bản thân mình và cho cả công ty trước các những người tham gia phỏng vấn.

 

Lắng nghe và thấu hiểu ứng viên

 

Lắng nghe là một kỹ năng quan trọng hàng đầu trong quá trình phỏng vấn. Bởi nếu người tuyển dụng nghe một cách hời hợt, không chú ý đến câu trả lời của ứng viên thì sẽ không bao giờ phát hiện ra những tài năng thực sự. Vì vậy, hãy lắng nghe từng lời mà ứng viên nói ra, chú ý đến cách thể hiện để từ đó phát hiện những tiềm năng chưa được khám phá hoặc những thông tin sai sự thật từ các ứng viên.

 

Tham khảo các nguồn thông tin khác nhau

 

Trong thời đại công nghệ thông tin ngày càng phát triển, nhà tuyển dụng không thể chỉ căn cứ vào các luồng thông tin một chiều mà cần tham khảo các nguồn đa dạng khác nhau như các trang mạng xã hội, thông tin từ các nguồn tuyển dụng khác hay nhận xét của các chuyên gia trong lĩnh vực đó. Như vậy, chất lượng buổi phỏng vấn sẽ được nâng cao và nhà tuyển dụng sẽ đạt được mục đích tìm kiếm ứng viên tài năng cho công ty mình.

 

Khả năng đàm phán

 

Nhân tài là điều mà bất cứ công ty nào cũng mong muốn tìm kiếm. Chính vì vậy, khi phát hiện ra những người tài giỏi và phù hợp thì nhà tuyển dụng cần phát huy khả năng đàm phán, thuyết phục ứng viên đó về công việc, mức lương và các chế độ phúc lợi sao cho vừa thỏa mãn yêu cầu của họ, vừa đảm bảo lợi ích của công ty. Điều này phụ thuộc vào sự linh hoạt xử lý tình huống cũng như dẵn dắt không khí buổi phỏng vấn của nhà tuyển dụng.

Trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt như hiện nay thì làm thế nào để tìm kiếm, lựa chọn được nhân tài lại là vấn đề khiến các nhà tuyển dụng băn khoăn, lo lắng. Hi vọng những bí quyết kể trên của CareerLink.vn có thể góp phần giúp ích các nhà tuyển dụng trong quá trình phỏng vấn và lựa chọn nhân tài một cách hiệu quả.

 

Phương Thảo

 

  •  
     

Bí quyết tuyển dụng - Cẩm nang khác