5 bí quyết từ chối ứng viên một cách chuyên nghiệp

Nói với ứng viên rằng họ không phù hợp với công ty của bạn không bao giờ là một việc dễ dàng. Các ứng viên hi vọng rằng họ sẽ được tuyển dụng nhưng sau đó bạn mang đến cho họ tin tức hoàn toàn xấu. Tuy nhiên, từ chối là một phần cần thiết của mọi quy trình tuyển dụng và mọi nhà tuyển dụng, bao gồm cả bạn phải làm điều đó.

Mặc dù khó khăn nhưng vẫn có giải pháp để từ chối ứng viên một cách tôn trọng và khiến họ ít bị tổn thương. Dưới đây là một vài bí quyết mà bạn có thể cân nhắc.

Đừng để ứng viên chờ đợi quá lâu

Nhiều nhà tuyển dụng chờ đợi cho đến khi kết thúc quá trình tuyển dụng, thậm chí chờ đến khi nhân viên mới đã bắt đầu làm việc, họ mới thông báo cho các ứng viên không thành công. Đây là biểu hiện của sự thiếu tôn trọng.

Ứng viên của bạn có thể đã trì hoãn việc chấp nhận lời mời từ một nhà tuyển dụng khác với hi vọng sẽ được hợp tác với công ty của bạn. Do đó, khi bạn xác định rằng ứng viên không phải là người phù hợp với công việc, hãy báo ngay cho họ. Hãy “giải phóng” họ khỏi sự lo lắng, hồi hộp càng nhanh càng tốt. Tôn trọng thời gian của người khác và họ có nhiều khả năng sẽ tôn trọng bạn.

Đưa ra một phản hồi trung thực về lý do tại sao họ không được chọn

Sẽ rất hữu ích cho ứng viên nếu họ biết được lí do vì sao họ bị từ chối. Vì vậy, hãy cho ứng viên biết nếu họ thiếu các kiến thức chuyên môn cần thiết để họ có cơ hội cải thiện những thiếu sót đó. Việc gửi đi một email từ chối chung chung, không mang tính thực tiễn sẽ khiến các ứng viên không muốn ứng tuyển vào công ty của bạn một lần nữa.

Bên cạnh đó, bạn có thể đưa ra một vài điểm tích cực của ứng viên nhằm nâng cao tinh thần của họ. Tuy nhiên không nên nói quá lên các ưu điểm đó. Bạn cần thể hiện sự trung thực và chân thành.

Khuyến khích họ ứng tuyển vào các vị trí khác

Đôi khi, một ứng viên phù hợp hơn cho các vị trí khác trong công ty của bạn. Nếu vậy, hãy khuyến khích họ ứng tuyển vào các vai trò đó. Bằng cách này, bạn không còn là người từ chối ứng viên mà là người giúp họ chuyển hướng vào vị trí phù hợp hơn với các kỹ năng và kinh nghiệm họ đang sở hữu.

Hỏi họ thông tin phản hồi về quy trình tuyển dụng của bạn

Các ứng viên, ngay cả những người bị từ chối, cũng có thể cung cấp cho bạn rất nhiều phản hồi về quy trình tuyển dụng của bạn. Họ có thể cho bạn biết những điều gì khiến họ cảm thấy khó khăn và cách bạn có thể cải thiện chúng. Hỏi ứng viên về các phản hồi tạo ra ấn tượng rằng bạn vẫn coi trọng ý kiến của họ và tôn trọng những điều họ nói ngay cả khi bạn không chọn họ.

Ngoài ra, trải nghiệm mà họ có được có thể tác động đến các ứng viên tiềm năng khác ứng tuyển vào công ty bạn. Các ứng viên thường chia sẻ cho nhau về các trải nghiệm tuyển dụng và nếu họ chia sẻ ấn tượng tốt về công ty của bạn thì bạn sẽ có nhiều khả năng thu hút được nhiều tài năng hơn.

Kết nối với ứng viên trên phương tiện truyền thông xã hội

Một ứng cử viên bị từ chối trong hiện tại không có nghĩa là họ không thể được tuyển cho các vị trí khác trong tương lai bởi các kỹ năng hoặc kinh nghiệm còn thiếu có thể sẽ được cải thiện trong thời gian tới. Nếu bạn có thể nhìn thấy một ứng viên có thể trở thành một nhân viên giá trị trong tương lai, hãy đề nghị kết nối với họ trên mạng xã hội và nói rằng bạn sẽ thông báo cho họ về các cơ hội việc làm sắp tới. Điều này không chỉ giúp họ lên tinh thần mà còn mang đến lợi ích cho bạn. Nếu bạn duy trì được mối quan hệ với họ thì khi có nhu cầu về nhân viên mới, bạn sẽ có thêm các ứng viên tiềm năng để cân nhắc, lựa chọn.

Không bao giờ là phù hợp nếu một nhà tuyển dụng không trả lời cho ứng viên mà họ đã liên hệ. Hãy sử dụng 5 gợi ý trên đây để từ chối họ một cách tôn trọng và chuyên nghiệp. Ngay cả khi không áp dụng các bí quyết đó thì bạn cũng nên luôn thông báo cho ứng viên về quyết định của bạn trong hoặc trước ngày bạn đã hứa. Hầu hết các ứng viên chỉ muốn nghe rằng bạn đã đưa ra quyết định cuối cùng để họ có thể tiếp tục nỗ lực với các nhà tuyển dụng khác. 

 

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công