5-ao-tuong-ve-tuyen-dung-can-tranh

Công tác tuyển dụng và tìm kiếm được các ứng viên phù hợp, có năng lực chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với hầu hết nhiều nhà quản lý. Ngoài ra, đôi lúc nhà tuyển dụng còn có những suy nghĩ “chủ quan”, dẫn đến việc càng khó khăn hơn để có được ứng viên như mong muốn.

 

Thảo luận về vấn đề này, Trưởng phòng Nhân sự công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm CareerLink sẽ chỉ ra một số suy nghĩ sai lầm thường gặp mà các doanh nghiệp cần lưu tâm để không phải chật vật trong việc tìm kiếm ứng viên phù hợp.

 

Sẽ không mất nhiều thời gian để tìm ứng viên

Khi cần tuyển dụng ứng viên cho vị trí nào đó, bạn có niềm tin rằng khi đăng thông tin, hồ sơ xin việc sẽ “lũ lượt” được gửi về. Điều này có thể đúng ở mức độ nào đó nhưng nhiều hồ sơ không có nghĩa là tất cả ứng viên đều đáp ứng được yêu cầu. Tùy thuộc vào vị trí tuyển dụng và ngành nghề kinh doanh, có thể sẽ mất vài tháng đến vài năm để tìm được ứng viên thích hợp. Hoặc bạn phải chấp nhận người chưa đủ tiêu chuẩn nếu công việc không thể chờ đợi.

 

Kinh nghiệm phản ánh chất lượng

Trong nhiều trường hợp, kinh nghiệm đồng nghĩa với mức độ tín nhiệm, bởi bạn càng làm việc lâu trong một lĩnh vực nhất định, bạn càng có nhiều kỹ năng và khả năng chuyên môn cao hơn. Tuy nhiên, trải nghiệm không được đo bằng năm tháng và không phải là tất cả, vì vậy hãy cố gắng không quá “dựa dẫm” vào thông tin này. Bởi thứ nhất, không phải tất cả trải nghiệm đều như nhau - một ứng viên giỏi có kinh nghiệm một năm có thể tốt hơn người chểnh mảng với 5 năm kinh nghiệm. Thứ hai, ứng viên có thể có tài năng, kỹ năng và điểm đặc biệt mà không có trải nghiệm nào có thể tạo ra được.

 

Tuyển người có tính cách giống bạn là điều tốt

Bạn là một người cấp trên có khả năng, trình độ và tìm người có điểm tương đồng là chìa khóa để xây dựng một đội ngũ tuyệt vời. Do đó, nếu bạn tuyển những cấp dưới giống mình, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi làm việc cùng nhau và hiệu suất sẽ tăng cao. Đây là một sự “ảo tưởng sức mạnh” sinh ra từ bản ngã lành mạnh. Trong khi một số ứng viên giống bạn sẽ mang đến nhiều lợi ích cho tập thể, nhưng sự thật là bạn cũng cần một số người khác bạn. Bạn cần một người thử thách mình, có những ý kiến phản biện và cách nhìn khác nếu bạn muốn tiếp tục phát triển.

 

Phỏng vấn là quá trình một chiều

Nhiều nhà tuyển dụng xem phỏng vấn là quá trình một chiều: chỉ cần tìm hiểu ứng viên càng nhiều càng tốt và đánh giá liệu ứng viên có phù hợp với vị trí hay không. Tuy nhiên, ứng viên cũng cần xem xét công ty của bạn có phù hợp với họ hay không - họ thậm chí có thể giúp tiết kiệm công sức và thời gian của bạn bằng cách tự lọc mình ra khỏi “cuộc đua” tuyển dụng. Vì vậy, hãy khuyến khích các ứng viên của bạn đặt nhiều câu hỏi và duy trì sự minh bạch nhất có thể trong các cuộc phỏng vấn.    

 

Chỉ cần tuyển đúng người mà không quan tâm đến sau đó

Chọn được đúng người không phải là việc kết thúc quá trình tuyển dụng. Đưa đúng người vào vị trí là một khởi đầu tốt, nhưng để xây dựng một đội ngũ tuyệt vời, bạn sẽ cần có kế hoạch đào tạo phù hợp, khuyến khích tinh thần đội nhóm và giúp nhân viên phát triển. Ngay cả ứng viên tốt nhất cũng có thể làm việc không hiệu quả nếu họ không được phát triển trong môi trường phù hợp.

 

Nếu bạn có thể tránh các suy nghĩ sai lầm này, bạn có thể đặt ra những kỳ vọng thực tế hơn và đưa ra quyết định khách quan hơn, giúp quá trình tuyển dụng được diễn ra suôn sẻ. Hãy thực hiện từng bước một, sửa đổi bản thân khi có thể và đừng lo lắng nếu bạn mắc lỗi bởi điều đó có thể xảy ra với tất cả mọi người.

 

Tiến Huy

  •  
     

Bí quyết tuyển dụng - Cẩm nang khác